Một trong những câu hỏi phổ biến mà tôi được hỏi là: “Làm sao tôi có thể cải thiện phát âm tiếng Anh của mình?” Tôi viết bài này nhằm trả lời câu hỏi đó và hy vọng rằng có thể giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của mình! Tôi tin rằng phát âm tốt là rất cần thiết để có thể hiểu người khác và được người khác hiểu. Sau đây là danh sách những mẹo tốt nhất để cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn. 

1) Quyết định chọn cho mình một loại giọng làm chuẩn để bạn học nói theo
Có rất nhiều loại giọng (accent) tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên có 2 loại giọng tiếng Anh chính là giọng Anh và giọng Mỹ. Và thậm chí trong bản thân giọng Anh hay Mỹ thì cũng có những giọng vùng miền khác nhau, nhưng hầu hết các nguồn tài liệu sẽ giúp bạn học tiếng Anh giọng Anh hoặc giọng Mỹ chuẩn (standard).
Phát âm theo giọng Mỹ và giọng Anh là hoàn toàn khác nhau. Các âm phụ âm thì giống nhau (ngoại trừ ký tự ‘t’ và ‘r’ khi đứng sau một nguyên âm), nhưng các nguyên âm thì rất khác nhau. Giọng Anh có nhiều âm nguyên âm hơn và một vài ký tự nguyên âm được phát âm rất khác.

2) Học phiên âm quốc tế (IPA) và những âm đơn lẻ của tiếng Anh
Phiên âm quốc tế (IPA) là tập các biểu tượng thể hiện những âm khác nhau của một ngôn ngữ. Khi bạn biết tất cả các âm của tiếng nh và các biểu tượng thể hiện những âm này của tiếng Anh, bạn sẽ có thể phát âm bất kỳ từ nào trong tiếng Anh. Xem thêm về IPA tại đây.

3) Khi bạn học một từ mới, hãy học cách phát âm nó một cách chính xác
Thời gian bạn phát âm sai một từ càng lâu thì bạn càng khó sửa từ đó. Khi Bạn đã phát triển một thói quen xấu, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để loại bỏ thói quen này! Đây là lý do tại sao việc học phiên âm quốc tế và cách sử dụng từ điển là cực kỳ quan trọng đặc biệt là đối với những người đang học tiếng Anh

Ví dụ, bạn bắt gặp một từ mới khi đọc sách: preface. Làm sao để phát âm từ này? Theo cảm tính đa số người Việt sẽ kết hợp pre và face để tạo thành từ đọc là /pri:’feɪs/ trong khi đó, từ này lại được phát âm là /ˈpref.ɪs/
Bạn cũng có thể nghe giọng đọc trên từ điển để kiểm chứng lại cách mà bạn phát âm từ đó.


4) Xem các video về phát âm
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều video dạy về phát âm trên youtube. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bộ DVD và sách của Bậc Thầy chuẩn giọng tiếng Anh trên thế giới Andy Krieger tại website của EMAS.
 Người Việt đổ xô đi học Accent Reduction tại tp. Hồ Chí Minh

5) Cố gắng bắt chước cách nói của người khác
Bắt chước có nghĩa là sao chép một ai hoặc một thứ gì đó, để là một điều gì đó theo cùng một cách với một người nào đó. Bạn có thực sự thích cách của ai đó nói tiếng Anh không? Cố gắng sao chép cách người đó nói.
Có khi nào bạn nhại giọng một ai đó đến từ miền khác chưa? Đó là cách bạn cần làm đối với tiếng Anh!
Đây là những thứ tuyệt vời mà bạn có thể thử: hãy nhắm mắt lại khi bạn nghe một cái gì đó bằng tiếng Anh (podcasts, bài hát, chương trình TV, phim, v.v...). Hãy nghe một cách cẩn thận những gì họ nói và cố gắng tạo âm giống như vậy. Hãy nghe âm thanh, đừng cố gắng nhìn vào từ. Hãy chọn một từ trong câu và nghe đi nghe lại nhiều lần.
Hãy cố gắng bắt chước những âm thanh mà người bản xứ nói.

6) Thực hành NGHE những âm thanh của tiếng Anh
Trước khi bạn nghe một podcast, một bài hát tiếng Anh… hãy đọc trước. Làm nổi bật, khoanh tròn, hoặc gạch chân những âm mà bạn muốn thực hành. Ví dụ, nếu bạn gặp rắc rối với âm /I/, hãy khoanh tròn tất cả những từ mà bạn nghĩ là có chứa âm /I/. Hãy đọc to đoạn văn đó, tập trung vào những từ có chứa âm /I/. Hãy lắng nghe podcast (hoặc bài hát...). Bạn có thể nghe âm  /I/ không? Hãy thực hành âm đó bằng cách cố gắng bắt chước cách mà họ nói.

7) Ghi âm giọng của bạn
Việc biết mình đang nói tiếng Anh như thế nào là rất quan trọng vì bạn sẽ biết mình cần cải thiện ở chỗ nào để giọng của bạn trở nên hoàn thiện hơn! Bạn có thể so sánh giọng hiện tại của mình với giọng mà bạn muốn có. Ví dụ, bạn ghi âm giọng của mình khi đọc một câu từ một trong những câu trong podcast. Sau đó, hãy lắng nghe và so sánh giọng của bạn và giọng trong podcast đó. 

8) Thực hành ít nhất 30 phút mỗi ngày
Không có cách nào khác dành cho bạn: cách duy nhất để cải thiện phát âm của bạn là thực hành, thực hành và thực hành! Phát âm của bạn sẽ không thể cải thiện chỉ đơn thuần do bạn nói tiếng Anh. Có nhiều âm trong tiếng Anh rất khác biệt so với các âm trong tiếng Việt. Nó có thể khó và thậm chí không thoải mái cho bạn khi tạo ra những âm này trong tiếng Anh.
Bạn cần thực hành có chủ đích. Hãy thực hành những âm này trong tiếng Anh cho đến khi bạn cảm thấy tự nhiên và thoải mái với chúng. Điều này không thể xảy ra một sớm một chiều, nhưng chắc chắn phát âm của bạn sẽ dần được cải thiện.

9) Tham dự khóa học về phát âm tại Emas
Phát âm là một phần quan trọng của một giọng bản xứ. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng và có thể làm giọng của bạn thay đổi một cách nhanh chóng đến bất ngờ chính là ngữ điệu. Ngữ điệu bao gồm cách bạn lên giọng, xuống giọng và cách ngắt nhịp khi nói một câu tiếng Anh. Hơn 6000 người Việt đã thành công với khóa học này và Bạn hoàn toàn có thể. Tham khảo khóa học tại đây.

2 comments :

 1. Phát âm là vấn đề khó nhất khi học tiếng Anh. Cảm ơn đã chia sẻ.
  --------------------------------------------------
  Lan hồ điệp | Lan hồ điệp tết

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chúc bạn thành công ah. Bạn có thể tham dự chương trình học Miễn Phí này: http://www.chuanhoatienganh.edu.vn/khoa-hoc/3-buoc-de-noi-chuan-tieng-anh-nvitt42k250.htm

   Delete