1. Dòng chảy tiếng Anh.  Người ta nói rằng nhịp điệu của tiếng anh giống với nhạc jazz.  Thông thường một người mới học nói tiếng Anh được khuyên là nên nói chậm lại. Điều này thực sự có thể gây ra nhiều khó khăn hơn. Các từ tiếng Anh thông thường được nối với nhau, ví dụ như trong “how-are you” hai từ đầu nghe giống như một từ. Nếu bạn nói từng từ một thì giọng của bạn giống rô-bốt hơn.

 
2. Âm /th/. Âm này không được tìm thấy trong nhiều ngôn ngữ, ngoại trừ tiếng Hy Lạp và tiếng Tây Ban Nha. Tin tốt là bạn có thể nhìn thấy chữ này thông qua gương. Nhìn vào gương và nói nhỏ câu sau: He thought a bath would be a good thing. Bạn sẽ thấy lưỡi của mình đưa ra một ít giữa hai hàm răng 3 lần. Lỗi phổ biến nhất là chúng ta hay thay thế /th/ bởi /d/ hoặc /t/.  Chỉ cần đưa lưỡi ra một ít và bạn sẽ phát âm được nó.
 
3. Nghe một quyển sách. Đây là một ví dụ tuyệt vời về tiếng Anh chuẩn. Nghe tiếng Anh chuẩn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình. Rèn luyện tai của bạn với một giọng (accent) mới có ý nghĩa quyết định đối với thành công trong việc cải thiện giọng bản xứ của bạn.
 
4. Còn /r/ thì sao? Chữ /r/ của Mỹ là khác hơn cả. Không có sự tiếp xúc giữa lưỡi và bất kỳ bộ phận nào của miệng khi phát ra âm /r/. Chỉ cần cong đầu lưỡi ngược về phía sau và để cho luồng khí thoát ra xung quanh nó. 
 
5. Đây là một thủ thuật đơn giản về /s/ và /z/.  Chữ s khi vào tận cùng một chữ thì nó có thể được đọc là /s/ hoặc /z/.  Nếu s theo sau một âm hữu thanh thì s được phát âm là /z/.  Ví dụ:
S được phát âm là /z/             s được phát âm là /s/
cries                                               hits
beds                                               tacks
rays                                                bells 
6. Một trong những lỗi phổ biến nhất đối với người không phải bản xứ khi nói tiếng Anh là họ thường nhầm giữa âm hữu thanh và vô thanh. Hãy tập phân biệt các âm cuối (final sound) sau:
bad/bat                        rod/rot
lab/lap                          tab/tap
bag/back                      beg/beck
bus/buzz                      lace/laze
7. Ghi âm lại giọng của bạn để sửa những lỗi bạn thường mắc phải.
Chúc các bạn thành công với Giọng mới của mình.

Học Miễn Phí 3 Bước Để Nói Chuẩn Tiếng Anh tại đây

0 comments :

Post a Comment