Tiếng Anh thường được cho là một trong những ngôn ngữ khó học. Điều này là do một số lý do: 1) từ trong tiếng Anh thường được phát âm khác với cách viết, 2) mặc dù có các quy tắc để phát âm, có nhiều ngoại lệ cho các quy tắc này và 3) một số loại từ (số nhiều bất quy tắc, động từ bất quy tắc) thay đổi hoàn toàn và không tuân thủ các quy tắc ngữ pháp (ex: goose-geese, see-saw)Do có nhiều ngoại lệ đối với các quy tắc ngữ pháp và cách phát âm, nên người học phải cố gắng ghi nhớ nhiều từ ngữ và hình thức ngữ pháp. Điều này tạo ra một ngôn ngữ có thể rất khó để làm chủ!

Tiếng Anh Mỹ tiêu chuẩn được coi là giọng chuyên nghiệp của ngôn ngữ và không tồn tại một cách tự nhiên ở Hoa Kỳ. Đây là giọng nói được dạy cho các diễn giả chuyên nghiệp, chẳng hạn như các phát thanh viên đọc tin tức, người nói trước công chúng, diễn viên, v.v. Khu vực của Hoa Kỳ có giọng gần nhất với tiếng Anh Mỹ chuẩn (hoặc "trung lập") được coi là vùng Trung Tây, gần Michigan.

Không phải ai nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai đều có Accent (tạm dịch là vẫn còn nặng giọng mẹ đẻ). Học một ngôn ngữ mới dễ dàng đối với trẻ nhỏ và trẻ em dưới 12 hoặc 13 tuổi. Điều này là do một phần của bộ não chịu trách nhiệm về việc học ngôn ngữ chưa được phát triển đầy đủ cho đến những năm đầu tuổi teen. Khi chúng ta già đi, việc học một ngôn ngữ mới trở nên khó khăn hơn. Do đó, một người lớn học tiếng Anh sẽ luôn có một số giọng rất nặng giọng tiếng mẹ đẻ. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh, sự dễ dàng trong việc học ngôn ngữ mới và mức độ tiếp xúc của cá nhân đó với tiếng Anh.

Chúng ta thường có thể biết được một người đến nhờ vào giọng của họ. Điều này là do mỗi ngôn ngữ có hệ thống âm thanh và các mẫu ngữ điệu riêng. Khi một người học một ngôn ngữ mới, một cách tự nhiên họ lấy hệ thống âm thanh và các mẫu ngữ điệu trong tiếng mẹ đẻ theo. Họ cố gắng so trùng các âm thanh trong ngôn ngữ mới với các âm thanh trong tiếng mẹ đẻ của họ. Bởi vì ngôn ngữ mới hiển nhiên chứa một số âm thanh khác với âm thanh trong ngôn ngữ mẹ đẻ, nên việc so trùng âm thanh thể chính xác. Điều này tạo nên accent và cũng chính là lo do mà chúng ta có thể xác định ngôn ngữ mẹ đẻ của một người thông qua giọng của anh ta. Ví dụ, chúng ta có thể dễ dàng chỉ ra một người nói giọng Tây Ban Nha khi nói tiếng Hoa nhờ vào sự khác nhau về âm thanh và các mẫu ngữ điệu.

Có một số âm thanh xuất hiện thường xuyên trong tiếng Anh và ảnh hưởng đến giọng Mỹ nhiều hơn những âm thanh khác. Âm “r” là một trong những âm này, và có lẽ là âm đáng chú ý nhất. Nó xuất hiện trong tiếng Anh với vai trò là nguyên âm và phụ âm. Có vẻ như âm"r" có mặt khắp mọi nơi.  Âm “r” trong tiếng Anh Mỹ nghe như “er” và được tạo nên bằng cách tròn môi và nâng phần giữa lưỡi lên cao vào phía trong miệng. Lưỡi cong lên nhưng không chạm vòm trên của miệng. Trong nhiều ngôn ngữ khác, âm “r” được tạo ra bằng cách giữ môi thẳng và đặt đầu lưỡi sau răng cửa hàm trên, do đó nghe nó giống âm “d” rất nhanh hoặc nhiều âm “d” liên tục với nhau. Bởi vì âm “r” này nghe rất khác so với tiếng Anh Mỹ, nên người nghe cần nhiều thời gian hơn để xử lý và thông dịch sự khác nhau này để có thể hiểu được tiếng Anh giọng Tây Ban Nha, Nga và Ả Rập.

Những phụ âm khác có ảnh hưởng lớn đối với tiếng Anh giọng Mỹ bao gồm “t”, “d”, “th”, “w”, và “v”.

Mục tiêu Chuẩn Giọng không nhất thiết là phải loại bỏ giọng cũ, mà nhằm để cải thiện cách nói tiếng Anh để nó trở nên rõ ràng và dễ hiểu. Điểm mấu chốt là giọng (accent) không nên cản trở giao tiếp, và cá nhân sẽ cảm thấy tự tin khi nói trong bất kỳ tình huống nào.


Click vào đây để tham khảo thông tin khóa học chuẩn giọng tại Emas.

0 comments :

Post a Comment