Tiếng anh giọng Mỹ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên học tập phong phú, đa dạng cũng như tiếng Anh giọng Mỹ đơn giản, dễ phát âm hơn tiếng Anh giọng chuẩn Anh. Ngoài ra, tiếng Anh giọng Anh luôn khiến ta có cảm giác lịch sự, trang trọng trong giao tiếp còn tiếng Anh giọng Mỹ lại tạo sự phóng khoáng, thoải mái, dễ nghe.. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới bạn những nguyên tắc học tiếng anh giọng Mỹ cơ bản bạn cần nắm vững trong quá trình luyện tập phát âm của mình.

Trước tiên, các bạn đã có ngay một website từ điển tin cậy của Mỹ là http://dictionary.cambridge.org/.  Bạn hãy bắt đầu bằng việc học các âm vị chuẩn của tiếng Anh, sau đó, khi học từ vựng bạn có thể dựa vào theo website http://dictionary.cambridge.org/ để nói giọng Mỹ.
  1. Tập trung 44 âm trong tiếng Anh
Trước hết, bạn hãy dành thời gian để học thuộc hết tất cả 44 âm để có thể phát âm từ mới bằng cách sử dụng các âm vị có sẵn. Bước khởi đầu bao giờ cũng gian nan và dễ nản chí nhất nhưng lại là bước quan trọng nhất. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để chinh phục 44 âm trong tiếng Anh theo giọng chuẩn Mỹ. Bạn có thể tham khảo bảng âm vị trên trang web sau: http://www.macmillanenglish.com/methodology/phonetic-chart.htm
  1. Nghe kỹ để hiểu bản chất giọng Mỹ
Để luyện tập giọng Mỹ dễ dàng hơn, bạn cần có thời gian nghiên cứu để nắm được bản chất tiếng Anh giọng Mỹ như thế nào. Khi nắm được đặc trưng của nó, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều.
Đặc điểm chính của tiếng Anh giọng Mỹ:

– Những người thuộc tầng lớp trí thức ở Mỹ thường sử dụng GenAm (Thậm chí cả những người ở các vùng xa xôi, với sự ảnh hưởng của chất giọng địa phương, họ vẫn sẽ sử dụng GenAm là chính vì họ cố gắng để điều chỉnh chất giọng của mình hoặc khi họ di chuyển tới những vùng miền khác).

– 90% những gì bạn nghe trên các đài truyền hình, radio, bản tin, phim ảnh, video… ở Mỹ đều là GenAm.

– Ở đa số khu vực của nước Mỹ và Canada, người ta sử dụng GenAm trong giao tiếp (Hoặc gần giống như vậy) chứ không chỉ đơn thuần là trong giới trí thức. Chỉ ngoại lệ một số khu vực miền Nam nước Mỹ (Texas, Geogria…) và khu

vực người Mỹ da màu hay các khu phố Tây Ban Nha. Nhìn chung sự khác biệt về giọng nói của người Mỹ ở các địa phương là không đáng kể so với ở Anh.

– Trong tiếng Anh giọng Mỹ mang đậm quy tắc rhotic /’roʊtɪk/, nghĩa là âm R luôn phải được phát âm rõ và rất quan trọng để có thể phân biệt giữa từ này với từ khác.

Sau đây là một số trang web với nhiều clip tiếng Anh Mỹ:
  1. Ghi âm lại giọng nói của mình khi luyện tập
Đây là cách luyện tập tốt nhất giúp bạn biết được phát âm của mình đúng sai như thế nào. Bạn có thể cài các ứng dụng ghi âm vào điện thoại di động hoặc máy tính để sử dụng bất cứ khi nào rảnh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần 5 phút luyện tập phát âm và ghi âm lại những gì mình nói, sau đó dành thời gian nghe lại để xem mình phát âm sai và đúng ở đâu để có phương án khắc phục ngay lập tức.
Bạn có thể tải phần mềm ghi âm miễn phí tại đây:
http://audacity.sourceforge.net/
  1. Nói chậm rãi
Tất nhiên rồi, khi mới tập nói bạn cần nói thật chậm rãi, rõ ràng tất cả các âm để mọi người có thể hiểu hết những gì bạn nói. Hãy nói từ từ và cố gắng tập trung vào cách bạn phát âm nhiều nhất có thể. Nói chậm giúp bạn cải thiện đáng kể ngữ điệu nói tiếng Anh của mình đấy. Mỗi ngày, bạn hãy dành khoảng 1 tiếng để nói tiếng Anh luyện giọng Mỹ, dần dần tăng thời gian nhiều hơn nếu bạn duy trì được hứng thú học của mình.
  1. Âm đặc trưng trong Anh Mỹ “R”
Một trong những đặc trưng của giọng Mỹ là cách phát âm âm “R”. Rất khó cho người học để phát âm âm này theo đúng giọng Anh Mỹ nên bạn cần chú ý ngay từ đầu. Bạn có thể tải cách phát âm âm “R” trong bảng âm vị ở phía trên để có thể nghe đi nghe lại nhiều lần và nghiên cứu rõ hơn. Đến khi nào bạn cảm thấy tự tin có thể phát âm đúng thì hãy thử luyện với các câu nhiều âm “R” sau, đừng quên ghi âm lại nhé.
  1. Nhấn trọng âm ĐÚNG kiểu Mỹ
Một số ngôn ngữ, khi phát âm các âm tiết trong từ đều có trọng âm như nhau. Nhưng tiếng Anh thì khác, trong một từ thường có âm tiết được nhấn mạnh hơn, và trong một câu thì một số từ được nhấn mạnh hơn các từ khác. Kĩ năng nghe kỹ sẽ giúp bạn học cách nhấn trọng âm của từ, câu và kĩ năng nói chậm, có lưu tâm sẽ giúp bạn nhấn trọng âm đúng. Dưới đây là một số quy tắc nhấn trọng âm phổ biến bạn cần nhớ (để chính xác bạn nên tra từ điển):

Nhấn vào âm tiết đầu tiên:
Danh từ có 2 âm tiết: Answer, student, doughnut
Tính từ có 2 âm tiết: taller, sunny, pretty
Danh từ ghép: mailman, highlight, football

Nhấn vào âm tiết cuối:
Động từ 2 âm tiết: edit, trouble, open
Động từ ghép: proofread, handpick, understand

Lời khuyên chung để giúp bạn phát âm chuẩn theo giọng Mỹ là
– Nói chậm, rõ từng từ. Nên nhớ rằng nói thật chậm để người khác hiểu quan trọng hơn cảm giác “funny” khi nói chậm.
– Không bao giờ bỏ sót âm cuối. Trong tiếng Anh cố 1 số stop sound mà khi nói bạn phải để hơi xì ra (release air): p, t, g, b, d và k (nếu n đi trước t thì n có thể loại bỏ âm t hoặc làm giảm âm t).
– Với những từ sử dụng thường xuyên, nên thực hành để nói chúng thật chuẩn.
– Dùng từ thay thế. Đôi khi tôi hay phải nói vòng bằng vài từ khác vì từ tôi muốn dùng quá khó để phát âm hay có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ đơn giản nhất là dùng cannot thay cho can’t.
– Những âm dễ mắc lỗi nhất là: t, d (end sound), th, sh và l
– Tự ghi âm giọng mình lại là cách tốt để sửa phát âm của mình
– Chữ cái tiếng Anh có thể tóm vào thành 5 nhóm:
+ nhóm 1: c, d, e, g, p, t, v, z (có thể lấy v làm chuẩn)
+ nhóm 2: f, l, m, n, s, x (x làm chuẩn)
+ nhóm 3: a, h, j, k (a làm chuẩn)
+ nhóm 4: q, u, w (u làm chuẩn)
+ nhóm 5: i, y
+ Leftover: o, r
Để phát âm tốt, không còn cách nào khác chúng ta phải thực hành, thực hành và thực hành. Mọi nguyên tắc trong ngôn ngữ đều có giới hạn và những trường hợp ngoại lệ vì vậy, trong quá trình luyện tập nhiều các bạn sẽ quen dần với những thói quen phát âm tiếng Anh giọng Mỹ. 

Chúc các bạn thành công!0 comments :

Post a Comment